Các dịch vụ:
* Trường cao đẳng Sài Gòn Gia Định: 0986114400

Học cao đẳng trường nào tốt


Trường cao đẳng Y dược Hà Nội đào tạo 'chui' tại Hải Phòng

TTO - Chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động đào tạo tại địa điểm khác nhưng Trường cao đẳng Y dược Hà Nội vẫn mở lớp đào tạo 'chui' ngay giữa trung tâm TP Hải Phòng từ nhiều năm qua.

Trường cao đẳng Y dược Hà Nội đào tạo chui tại Hải Phòng - Ảnh 1.

Trường cao đẳng nghề Duyên Hải tại Kiến An, Hải Phòng là nơi được Trường cao đẳng Y dược Hà Nội thuê để tổ chức chiêu sinh, đào tạo "chui" từ nhiều năm qua

Sự việc chỉ gần đây mới được Sở Lao động, thương binh và xã hội TP Hải Phòng phát hiện, lập biên bản yêu cầu chấn chỉnh và đang xem xét mức độ vi phạm để xử lý hành chính theo thẩm quyền.

Trường một nơi, đào tạo một nẻo

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, Trường cao đẳng Y dược Hà Nội có địa chỉ đăng ký hoạt động tại khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

"Tiền thân" của trường này là Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật y tế Thăng Long, được công nhận thành lập theo quyết định số 801 ngày 16-6-2015 của bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH).

Đến tháng 8-2016, trường đổi tên thành Trường cao đẳng nghề Y - dược Thăng Long và khoảng hai tháng sau (tháng 10 trường này một lần nữa xin đổi tên và được lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận đổi tên thành Trường cao đẳng Y dược Hà Nội như hiện nay.

Học cao đẳng trường nào tốt


Trường Cao đẳng là nơi cung cấp cho người học các chương trình đào tạo chất lượng cao, góp phần phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trường nhiều năm liền là địa chỉ đào tạo có uy tín đối với các cơ quan, doanh nghiệp.Trường Cao đẳng là trường công lập trực thuộc UBND TP.HCM. Trường được thành lập từ năm 1985 với ba cơ sở, trong đó trụ sở chính đặt tại 47 Cao Lỗ, phường 4, Quận 8, TP.HCM.Với quy mô đào tạo 24 ngành nghề trình độ cao đẳng, 22 ngành, nghề trình độ trung cấp, 11 nghề sơ cấp và 32 nghề đào tạo thường xuyên bao gồm các khối ngành kinh tế, kỹ thuật, y tế, công nghệ, dịch vụ, lái xe.


Theo giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp được Tổng cục Dạy nghề, sau là Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB&XH cấp gần nhất vào ngày 5-9-2018, Trường cao đẳng Y dược Hà Nội chỉ có địa chỉ đào tạo chính tại phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và không có phân hiệu hay địa điểm đào tạo nào khác.

Tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng kiểm tra đã phát hiện trường này đang tổ chức đào tạo "chui" cho hàng chục sinh viên, trong đó nhiều người đang làm việc tại các bệnh viện trên địa bàn TP theo học để hoàn thiện bằng cấp, đáp ứng quy định mới của ngành y tế.

Tại thời điểm kiểm tra, trường khai báo tuyển sinh, đào tạo sinh viên trên địa bàn TP Hải Phòng từ năm 2017 và trình ra một hồ sơ ngày 25-3-2019 gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại địa điểm đào tạo số 156/109 Trường Chinh, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Thực tế, đến nay hồ sơ này vẫn chưa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phê duyệt.

Một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng thừa nhận việc Trường cao đẳng Y dược Hà Nội tổ chức đào tạo tại Hải Phòng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là sai quy định, hoạt động "chui" và sở đang tập trung rà soát các báo cáo của trường để đưa ra mức xử phạt hành chính phù hợp.

Về việc có đình chỉ cơ sở đào tạo "chui" này hay không, vị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng cho rằng sở cũng không có thẩm quyền quyết định mà phải do cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động quyết định.

"Về nguyên tắc, khi anh đã đào tạo chui thì chất lượng đào tạo đầu ra của sinh viên rất khó giám sát, kiểm soát được. Với những trường hợp sinh viên nào đào tạo tại Hải Phòng mà đã nhận được bằng tốt nghiệp thì cũng phải có biện pháp để đào tạo, thẩm định lại" - vị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng nói thêm.

Chưa đủ thiết bị tối thiểu vẫn đào tạo

Trong biên bản làm việc với Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng, Trường cao đẳng Y dược Hà Nội báo cáo từ năm 2016 đến thời điểm kiểm tra mới chỉ tuyển sinh được 56 sinh viên chuyên ngành dược và điều dưỡng trình độ cao đẳng.

Học cao đẳng trường nào tốt

Trong đó, năm 2016 trường này không tuyển sinh, năm 2017 tuyển sinh được 31 sinh viên ngành dược và điều dưỡng, năm 2018 tuyển sinh được 25 sinh viên ngành dược.
Trường cao đẳng Y dược Hà Nội đào tạo chui tại Hải Phòng

Sau khi bị phát hiện, Trường cao đẳng Y dược Hà Nội cho tháo bỏ bảng lớn bên ngoài Trường cao đẳng nghề Duyên Hải tại Hải Phòng, chỉ còn vài tấm biển nhỏ giới thiệu, kèm số hotline liên hệ đăng ký học - Ảnh: TIẾN THẮNG

Về kết quả đào tạo, năm 2017 trường đào tạo một lớp ngành dược với 19 sinh viên, năm 2018 đào tạo 2 lớp với tổng số 44 sinh viên ngành dược (đã bao gồm một lớp 19 sinh viên của năm 2017). Năm 2019, trường đang đào tạo 2 lớp với tổng số 37 sinh viên ngành dược.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện có một lớp dược đang học lý thuyết modun kiểm nghiệm với 16 sinh viên, một lớp dược thi thực hành với 14 sinh viên.

Đoàn cũng ghi nhận năng lực của trường tại thời điểm kiểm tra có 63 giáo viên nhưng không có ai có hồ sơ lưu trữ tại Hải Phòng. Trường có 2 chương trình đào tạo chi tiết về nghề dược và điều dưỡng.

Hệ thống phòng học lý thuyết gồm 6 phòng và 4 phòng thực hành theo hợp đồng thuê với Trường dao đẳng nghề Duyên Hải có địa chỉ tại số 156/109 Trường Chinh, Kiến An, Hải Phòng (ký ngày 28-6-2016 với thời hạn đến năm 2022).

Đáng lưu ý, về trang thiết bị đào tạo chỉ có một số thiết bị, dụng cụ ngành dược và điều dưỡng nhưng đều chưa đủ danh mục thiết bị tối thiểu theo quy định.

Thực tế hiện nay cơ sở thuê tại Trường dao đẳng nghề Duyên Hải cũng đang trong quá trình sửa chữa nên việc học của sinh viên Trường dao đẳng Y dược Hà Nội tại đây tạm thời bị dừng.  

Bà Phạm Thu Xanh - giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng - cho biết qua rà soát các cơ sở y tế trên địa bàn TP cho thấy số lượng người đang theo học hệ cao đẳng tại cơ sở đào tạo "chui" này lớn hơn nhiều so với con số 56 sinh viên mà Trường dao đẳng Y dược Hà Nội báo cáo với đoàn thanh tra của Sở LĐ-TB&XH.

Học cao đẳng trường nào tốtTrong số đó, có cả trường hợp nhân viên đang làm việc trong các cơ sở y tế trên địa bàn đã tốt nghiệp, lấy bằng của trường này.

Ông Đoàn Hải Ninh - hiệu trưởng Trường dao đẳng Y dược Hà Nội - thừa nhận có việc chiêu sinh và đào tạo của trường này trên địa bàn TP Hải Phòng dù hiện nay vẫn đang trong quá trình xin cấp phép từ cơ quan chức năng.

Ông Ninh từ chối nêu lý do vướng mắc trong việc xin cấp phép đào tạo tại khu vực Hải Phòng cũng như việc số lượng người theo học thực tế lớn hơn so với con số mà trường báo cáo với đoàn kiểm tra.


Cao đẳng răng hàm mặt Cao đẳng Dược học tốt nhất tại Hà Nội, Cao đẳng Dược Hà Nội với hệ thống phòng học, thực hành hiện đại với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm và nhiệt huyết chính vì vậy sinh viên sau khi ra
Cao đẳng thú y Nên theo học Cao đẳng Dược TP. HCM chính quy ở, Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cơ sở đào tạo ngành Cao đẳng Dược, trong đó có Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn địa chỉ đào
© 2007 - 2021 https://ductuongdong.vanphongaosaigon.com
- Phone: +84-908-744-256